Cách đi đèo dốc bằng xe số tự động (AT)

Có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do chủ xe không sử dụng đúng cách hộp số tự động (AT) khi đi ở địa hình đèo dốc, điều này thật đáng tiếc, vậy cách sử dụng hộp số tự động như thế nào cho đúng.

Khi lên dốc.

Nếu xe của bạn không có vấn đề gì trục trặc, thì bạn chỉ cần để cần số ở vị trí D, hộp số của xe sẽ tự động tính toán mức số phù hợp để leo dốc. Có một số xe nhỏ hoặc không hiện đại, hoặc hộp số có vấn đề về bảo dưỡng, thì bạn có thể cần chuyển cần số về mức số thấp như 1, 2 hay L hoặc điều khiển nhân công (Manual) trên một số mẫu xe, để đảm bảo đủ lực leo dốc.

Khi xuống dốc.

Hộp số của xe không đủ thông minh để biết xe đang xuống dốc (xe đời mới nữa có tính năng này chưa thì không rõ) do vậy khi xe càng trôi nhanh hộp số càng tăng lên số cao và tốc độ tăng lên tiếp. Khi xảy ra việc này người lái buộc phải dùng phanh để hãm xe lại, phanh nhiều sẽ khiến cho dầu phanh bị nóng, thậm chí sôi và mất hiệu lực phanh, má phanh nóng quá có thể bong ra… và tai nạn sẽ xảy ra.

Vậy làm thế nào, khi xuống dốc hãy chuyển cần số về mức thấp hơn tương ứng với độ dốc để động cơ xe tự hãm xe lại, giống khi tập lái xe bằng xe số tay (Manual) có câu thần chú (lên số nào, xuống số đó), tuỳ kiểu xe mà có thể sẽ là 3 – 2 – 1, số 1 có thể thay bằng chữ L (Low), hoặc một số xe có ký hiệu (-) hay (+) để điều khiển số thủ công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *