Hướng dẫn thay lốp xe dự phòng

1) Tìm một nơi an toàn có bề mặt phẳng, ổn định để thay lốp xe. 
Bạn nên dừng xe trên bề mặt phẳng và ổn định để tránh việc xe tự lăn nhất là khi kích bánh xe lên. Nếu xe đang nằm gần đường thì bạn đỗ xe càng xa luồng giao thông càng tốt để tránh nguy hiểm và mở đèn báo khẩn cấp (đèn cảnh báo nguy hiểm), đặt thêm những vật cảnh bảo để các xe đang đi tới phía mình dễ dàng nhận ra. Đặt biệt nguy hiểm nếu dừng xe trên đường cao tốc.

2) Kéo phanh tay và đẩy cần số sang số “P” (đỗ xe). Với xe số sàn thì bạn gài ở số 1 hoặc số lùi.

3) Chèn vật nặng (như tảng đá, bê tông, bánh xe dự phòng v.v.) vào phía trước và phía sau bánh xe sau.

4) Lấy lốp xe dự phòng và kích (miền nam gọi là con đội).
Đặt kích bên dưới gầm xe, gần vị trí lốp bạn chuẩn bị thay. Đảm bảo kích tiếp xúc với phần kim loại của khung xe, tuỳ theo mẫu xe mà sẽ có vị trí quy định đặt kích để tránh làm hư hại thân xe, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe của bạn.

 • Nhiều loại ô tô có vỏ nhựa bọc dọc theo gầm xe. Nếu bạn không đặt kích vào đúng vị trí thì nó sẽ làm nứt vỏ nhựa khi bạn kích xe. Nếu bạn không biết phải đặt kích ở đâu thì nên xem sách hướng dẫn sử dụng.
 • Đối với hầu hết các loại ô tô hiện đại có thân nguyên khối, có một rãnh hay dấu nhỏ ngay sau bánh xe trước hoặc trước bánh xe sau, là vị trí dùng để đặt kích.
 • Đối với hầu hết xe tải và ô tô đời cũ có khung, bạn đặt kích tại một trong các dầm của khung xe, ngay sau bánh trước hoặc trước bánh sau.

5) Nâng kích lên đến khi chạm vào thân xe (nhưng chưa đẩy xe lên).
Kích phải tiếp xúc chắc chắn vào mặt dưới của xe, ngoài ra bạn phải đảm bảo kích nằm vuông góc với mặt đất.

6) Tháo nắp đậy trục bánh xe và vặn lỏng ốc bắt lốp theo ngược chiều kim đồng hồ. 
Đừng tháo hẳn ốc ra vội mà hãy mới vặn lỏng nó. Việc giữ bánh xe chạm vào mặt đất trước khi vặn lỏng ốc sẽ giúp bạn xoay được ốc ra thay vì xoay nguyên cả bánh xe.

 • Sử dụng dụng vặn ốc được cung cấp kèm theo xe hoặc tuýp chữ thập tiêu chuẩn. Dụng cụ vặn ốc có thể có hai đầu vặn với kích thước khác nhau, hãy chọn đúng kích thước với ốc.
 • Để chuẩn bị cho các tình huống đột xuất cần thay lốp, bạn phải đảm bảo cốp xe của bạn có dụng cụ vặn ốc với kích cỡ chính xác cho ốc bánh xe và kích trước các chuyến đi xa.
 • Bạn cần dùng lực khá mạnh để có thể mở đai ốc bánh xe. Nếu tất cả các cách đều thất bại thì bạn dùng trọng lượng cơ thể hay dậm chân mạnh vào dụng cụ mở ốc (nhớ là đảm bảo bạn mở đúng hướng theo ngược chiều kim đồng hồ).

7) Đạp hay quay kích để nâng bánh xe khỏi mặt đất (tuỳ theo cấu tạo của cái kích).
Bạn cần phải nâng bánh xe đủ cao để tháo lốp bị xì ra và lắp lốp dự phòng vào.

 • Trong khi nâng kích, bạn phải đảm bảo cho xe nằm ổn định. Nếu bạn thấy xe mất ổn định thì hạ kích xuống và khắc phục vấn đề trước khi nâng hẳn xe lên.
 • Nếu kích bị nghiêng khi nâng thì bạn hạ xuống và định vị lại để nó có thể nâng thẳng đứng.
 • Tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị một cái đế kích nhỏ trong cốp xe, để phòng trường hợp kích bị trượt ra trọng lúc bạn đang thay lốp. Sử dụng cả kích nhỏ và kích thông thường sẽ giữ an toàn cho bạn trong trường hợp kích bị hỏng.

8) Tháo rời con ốc.
Vặn theo ngược chiều kim đồng hồ đến khi ốc rớt ra. Sau đó bạn vặn và tháo tất cả các ốc còn lại.

 • Mặc dù hiếm nhưng một số loại xe thật sự có ren ngược ở đai ốc bánh xe. Đó thường là các xe rất cũ của nhãn hiệu Chrysler và GM.

9) Tháo lốp xe.
Đặt lốp bị xì bên dưới gầm xe để phòng trường hợp kích bị hỏng thì xe sẽ rớt lên bánh xe cũ đó, hy vọng là không gây chấn thương cho bạn. Nếu kích đặt trên bề mặt cứng, bằng phẳng thì hầu như không thể xảy ra sự cố.

 • Lốp xe có thể bị kẹt do gỉ sét. Bạn thử dùng chân đạp vào cạnh lốp xe để làm nó lỏng ra, hoặc sử dụng lốp xe dự phòng đập vào phía ngoài.

10) Lắp bánh xe dự phòng vào trục. 
Cẩn thận khi căn chỉnh vành lốp xe dự phòng với các bu lông, sau đó vặn đai ốc vào.

 • Nhớ lắp bánh xe dự phòng đúng hướng để tránh quay ngược. Đầu van lốp xe dự phòng phải hướng ra ngoài xe.
 • Nếu xe của bạn sử dụng đai ốc vương miện thì việc lắp ngược đai ốc cũng dễ xảy ra. Phần được vát của đai ốc phải hướng vào bánh xe khi bạn vặn vào

11) Siết chặt ốc bằng tay đến khi không thể vặn tiếp. 
Ban đầu các đai ốc có thể vặn vào dễ dàng bằng tay.

 • Sử dụng dụng cụ để siết chặt ốc tối đa và nên siết theo hình ngôi sao. Để đảm bảo lốp cân bằng, đừng vặn chặt hết mức từng ốc. Bạn nên vặn ốc theo hình ngôi sao, nghĩa là vặn theo các vị trí bắt chéo nhau, và vặn mỗi ốc một chút cho tới khi độ chặt của các ốc như nhau.
 • Tránh dùng quá nhiều lực vì bạn có thể làm đổ kích. Bạn sẽ siết ốc chặt hết mức khi xe đã tiếp đất và không còn nguy cơ bị rơi.

12) Hạ thấp xe nhưng không hết mức để bánh xe không chịu toàn bộ trọng lượng. Siết chặt ốc tối đa.

13) Hạ xe xuống đất và lấy kích ra. Hoàn tất việc siết ốc và lắp lại nắp trục bánh xe.

Nếu bánh xe dùng đai ốc khóa thì bạn phải giữ chìa khóa ở nơi dễ tìm. Muốn thay lốp thì bạn phải dùng chìa khóa mở đai ốc.

Đôi khi bánh xe bó chặt vào trục khiến cho việc thay lốp xe rất khó khăn. Nếu điều này xảy ra thì bạn phải dùng búa tạ và một miếng gỗ để tháo vành bánh xe bị bó. Xoay bánh xe định kỳ sẽ ngăn chặn tình trạng này xảy ra khi bạn cần phải thay lốp.

Khi tháo hay siết đai ốc, bạn nên đặt tuýp chữ thập ở vị trí sao cho có thể nhấn xuống (tận dụng trọng lực). Tư thế này sẽ loại bỏ nguy cơ chấn thương lưng và cũng cho phép bạn sử dụng trọng lượng cơ thể thay vì chỉ dùng sức mạnh cánh tay. Nhấn vào đầu tuýp chữ thập để tạo lực đòn bẩy lớn nhất. Thậm chí bạn có thể dùng bàn chân, nhưng phải giữ cơ thể thăng bằng và ổn định bằng cách tựa vào xe.

Khi lắp lại đai ốc, bạn nhớ vặn phía được vát của đai ốc vào bánh xe, khi đó bánh xe sẽ được định vị chính giữa và ốc nằm cố định.

Ghi nhớ quy trình thay lốp và các đặc điểm chi tiết của xe trước khi gặp tình huống xe bị xì lốp để bạn không phải tìm hiểu cách thay lốp bên lề đường, trong đêm tối hay dưới cơn mưa.

Tuýp chữ thập có thể tạo lực vặn lớn hơn nhiều so với chìa một tay cầm tiêu chuẩn.

Thỉnh thoảng kiểm tra để đảm bảo lốp dự phòng có đủ áp suất khí.

Nhớ thay lốp mới cho lốp dự phòng vì lốp dự phòng chỉ có thể dùng tạm thời, không thể thay thế hẳn cho bánh xe chính.

Xoay lốp xe theo chu kỳ thời gian được nhà sản xuất khuyến nghị có thể ngăn ngừa bánh xe bị kẹt khi thay lốp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *