Kinh nghiệm lái xe qua đường ngập nước

Sắp mùa mưa bão, việc lái xe qua đường ngập nước dù cố tránh đôi khi vẫn xảy ra, do vậy qua viết bài này hầu mong chia sẻ được với các bạn. Chủ đề này trên báo đầy, có điều bài nào cũng rườm rà vòng vèo, lúc xe đã ngập nước thì khó ai mà  nhớ ra được, vậy nên bài viết cực ngắn gọn:

Đừng ai nói việc “tốt nhất nên quay lai” vì quay được người ta đã không phải dạy, ví dụ còn 300 mét nữa về đến nhà mà nước ngập ở mức chịu được thì chẳng nhẽ không về nhà nữa, do vậy sau khi đánh giá tình hình đồi với xe mình và quyết định lội qua nước thì mới áp dụng. Còn đánh giá thế nào thì mỗi xe mỗi khác nhau, chủ xe cần nắm rõ đặc tính kỹ thuật xe của mình. Có bài viết xui đánh giá mực nước theo mức ngập bánh xe là không hợp lý, vì có khi cùng cỡ thân xe nhưng trong khi xe SUV thì bánh to, loại xe CUV bánh xe lại bé hơn nhiều.

THƯỢNG SÁCH: Là đi xe giật lùi, nghe như đùa nhưng không đùa tí nào. Quay đuổi xe lại vừa căn vừa nhìn kính hậu lái qua là an toàn nhất. Bởi khi đi lùi nước rẽ ra sẽ thấp hơn cả mực nước trung bình ở phía mũi xe nơi sợ nhất việc nước ngập vào cổ hút. Đừng lo việc nước vào ống khói chết máy, cứ duy trì vòng tua đều thì nước không thể vào được đâu. Đi kiểu này thậm chí có thể đi qua một vũng nước cao ở mức mà đi tiến kiểu gì cũng chết. Tốt nhất lướt phát qua luôn đừng dừng lại giữa đường.

BÌNH THƯỜNG SÁCH: Là đi tiến mũi xe như thường. Hãy tắt ngay máy điều hòa đi vì quạt giàn nóng chém nước hay mắc rác sẽ gãy vỡ dễ dàng. Nếu  có miếng vải thì có thể dùng che cái mặt ca lăng đi cũng được để ngăn đỡ nước vào vì bây giờ nước ngập cũng dư làm mát rồi, cẩn thận thì hé capo để bù gió.

Tốc độ đi chậm vừa phải và không nên thay đổi tốc độ, đừng chậm đến mức như rùa bò nhưng đừng nhanh quá, nếu có thể thì phán đoán sẵn tốc độ duy trì cho cả quãng ngập nước. Bởi nếu cứ tăng giảm tốc độ hay dừng lại đi lại dừng … sẽ làm cho sóng nước xô ra rồi lại dập vào mạnh làm tràn vào cổ hút

HẾT

NHỚ TẮT MÁY ĐIỀU HÒA Ở MỌI CÁCH ĐI

P/s: Nếu mực nước như hình minh họa thì đi chiều nào cũng như nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *