Mua bảo hiểm dưới giá trị xe

Câu chuyện không mới nhưng bây giờ trong tình trạng khó khăn, các hãng bảo hiểm xiết chặt lại thì bắt đầu mới vỡ ra những chủ xe ô tô lãnh hậu quả, vậy việc này là như thế nào, xin sơ lược vài dòng để các bác  chủ xe nắm được.

Với xe mới tính thì có giá niêm yết của hãng, giá hóa đơn nên việc bán bảo hiểm tương đối đơn gian, định giá trị bảo hiểm theo giá trị mua xe. Còn với xe cũ thì có khác. ví dụ cái xe của anh chị có trị giá thị trường là 1,000 triệu đồng, phí bảo hiểm 1,5% giá trị xe thì số tiền mua bảo hiểm sẽ là 15 triệu đồng. Để cạnh tranh nhau, các đại lý bảo hiểm lởm khởm của mấy công ty bảo hiểm còi còi thông thường chả có nghiệp vụ gì để thuyết phục khách hàng ngoài GIẢM GIÁ. Nhưng tỉ lệ phí bảo hiểm hiện này đã được BTC kiểm soát, cấm các hàng bảo hiểm cạnh tranh bằng hạ giá, vậy họ chỉ còn một cách:

GIẢM GIÁ TRỊ BẢO HIỂM, bây giờ họ sẽ chỉ định giá cái xe là 600 triệu, và mức tiền mua bảo hiểm sẽ chỉ còn 9 triệu đồng. Khách thấy thích, và thông thường những đại lý bảo hiểm này thường không tư vấn đầy đủ cho khách hàng về bảo hiểm, Các khách hàng thì không hiểu chỉ thấy rẻ là thích. Bạn sẽ thấy trên rất nhiều Group sử dụng xe, các chủ xe chỉ kháo nhau mua bảo hiểm của chỗ này thì ngần này tiền, chỗ khác rẻ hơn bla bla bla … mà ít thấy hỏi nhau hợp đồng bảo hiểm như thế nào, họ coi việc mua bảo hiểm cũng như mua cái TV hay cái xe máy, cứ cùng nhà sản xuất mà rẻ thì tội gì không mua… mà quên mất rặng nói “Mua Bảo Hiểm” thực ra là chưa đúng, phải gọi đây là tham gia một “Hợp Đồng Tài Chính” có những điều khoản đặc biệt đối với kiểm soát rủi ro, có lẽ chuẩn hơn.

Mới gần đây, một xe mua bảo hiểm của hãng P đang bị hãng bảo hiểm thanh tra, truy vấn về việc mua bảo hiểm dưới giá trị xe, và chỉ đồng ý thanh toán 70% giá trị bảo hiểm, khách hàng phải chịu.

Đọc đến đây sẽ có vài người cho rằng “tôi chỉ biết mua, hãng đã đồng ý bán thì phải chịu, sao bán rồi mà bây giờ lại truy vấn lỗi” xin được trả lời như sau: Trong Luật về bảo hiểm cũng như trong mọi quy chế của từng hãng đều yêu cầu Người tham gia bảo hiểm (tức chủ xe) phải tuân thủ “Nguyên tắc trung thực tuyệt đốt – Utmost Good Faith” về việc khai báo mô tả tài sản được bảo hiểm, trong đó có giá trị bảo hiểm.

———
1.1. Đối với người tham gia bảo hiểm

Đây là bổn phận khai báo đầy đủ và chính xác tất cả các yếu tố quan trọng có liên quan, dù được yêu cầu hay không được yêu cầu khai báo. Mục đích của nguyên tắc trung thực tuyệt đối là giảm chi phí đánh giá rủi ro và ràng buộc trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm. Theo nguyên tắc này, bên biết thông tin quan trọng liên quan đến hợp đồng bảo hiểm mà mình tham gia sẽ phải thông báo cho bên đối tác về thông tin đó. Phạm vi của nguyên tắc áp dụng cho cả công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm.
———

Đây là trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm dù được hay không được yêu cầu ! cái bẫy mà bạn mắc phải ở đây, khi mà một đại lý bảo hiểm thiếu trung thực không nói rằng bạn cần mua bảo hiểm đúng giá trị xe, bạn thì không biết nên cứ làm sao rẻ thì mua … nhưng khi ra tòa (nêu xảy ra) thì bạn sai vì đã vi phạm nguyên tắc khai báo, và hãng bảo hiểm có quyền từ chối toàn bộ hoặc một phần khoản bồi thường của bạn.

============

Lời khuyên: Chọn hãng bảo hiểm có uy tin mà mua, thường thì hãng lớn họ không bao giờ bán rẻ cả. Nhưng đừng vì vài trăm một triệu mà mua cho được, hoặc thà không mua còn hơn vì nếu mua của hãng lìu tìu chỉ thêm bực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *