Sa thải hàng loạt nhân viên, Tesla có nguy cơ bị kiện

Cụ thể, Tesla hồi đầu tháng đã xác nhận việc sa thải hàng trăm người trong số 33.000 nhân viên của hãng dựa trên báo cáo về hiệu suất làm việc hàng năm. Tuy nhiên, anh Abraham Duarte, một cựu nhân viên của công ty, đã đệ đơn kiện hãng xe vì không thông báo đầy đủ về việc chấm dứt hợp đồng, và vi phạm đạo luật WARN của bang California.

Theo luật sư Nick Rosenthal đại diện cho anh Duarte, luật pháp bang California yêu cầu người chủ công ty cần phải thông báo trước 60 ngày nếu có ý định sa thải từ 50 nhân viên trở lên. Ông Rosenthal cho biết Tesla coi đây là kết quả của quá trình đánh giá hiệu suất làm việc, và cố gắng khẳng định rằng họ không có ý định cắt giảm nhân viên.

“Chúng tôi hiểu rằng, Tesla chắc hẳn sẽ nói: Đây không phải là sự cắt giảm nhân sự, họ bị cho nghỉ không phải là do thiếu việc mà bởi vì họ là những nhân viên tồi. Trong trường hợp khách hàng của chúng tôi, chúng tôi biết rõ rằng điều này là không đúng. Khách hàng của chúng tôi là một nhân viên xuất sắc. Đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng Tesla chỉ đang viện cớ rằng những nhân viên này làm việc kém hiệu quả.”

Trả lời giới truyền thông, phía Tesla cho biết hãng tin tưởng rằng, mình không hề vi phạm đạo luật WARN, bởi các nhân viên bị cho nghỉ việc là do họ làm việc kém hiệu quả.

Trước đó không lâu, Tesla cũng từng phải đối mặt với một vụ kiện khác từ những nhân viên cũ – những người khẳng định rằng họ phải chịu sự phân biệt chủng tộc cũng như mối đe doạ nhằm vào cộng đồng LGBT tại công ty.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tuần trước, Tesla đã mạnh mẽ phủ nhận mọi cáo buộc về việc phân biệt đối xử, đồng thời khẳng định rằng không có công ty nào trong sạch hơn họ.

“Không có công ty nào trên thế giới trong sạch hơn Tesla bởi chưa hề có một vụ kiện nào mà thẩm phán hay bồi thẩm đoàn kết luận là hãng có hành vi phân biệt đối xử. Điều này gần như là không thể xảy ra.”

Lạc Diệp
Theo Carscoops