Công an lĩnh án tù vì bắt “quái xế” trái luật

Đăng, Tiến Anh và Đức trên đường đi chơi đêm, gặp nhóm đua xe nên đuổi theo, dùng súng bắn đạn bi, gậy ba khúc và còng số tám khống chế, đánh và tra hỏi.

17h30′ ngày 5/7, sau một ngày xét xử và nghị án, TAND Hà Nội tuyên phạt Phạm Hải Đăng, 28 tuổi, Phạm Trịnh Đức Anh và Nguyễn Tiến Anh (cùng 26 tuổi) lần lượt 30 tháng, 24 và 20 tháng tù vì tội Bắt giữ người trái pháp luật, theo điểm d, khoản 2, Điều 157 Bộ luạt Hình sự.

Cùng tội danh, 7 đồng phạm còn lại lần lượt bị phạt 20 tháng tù treo đến 2 năm tù giam.

Cáo trạng xác định, 1h45′ ngày 28/3/2020, Đăng, Tiến Anh và Đức Anh, đều là cán bộ của Công an Hà Nội, cùng nhóm bạn khoảng 10 người đi chơi bằng xe máy trên đoạn đường Lò Đức- Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng. Khi thấy khoảng 15 chiếc xe máy chạy tốc độ cao, lạng lách, có dấu hiệu đua xe, nhóm của Đăng đuổi theo và bắt kịp một xe máy chở 3 người, đều không đội mũ bảo hiểm.

Đăng dừng xe, rút gậy ba khúc vụt vào người cầm lái, bị họ đánh trả nên đã nhắn tin gọi những người khác trong nhóm đến trợ giúp. Đức Anh đến nơi, rút súng bắn đạn bi bắn về phía 3 “quái xế” và tiếp tục cùng cả nhóm truy đuổi khi 3 người này bỏ chạy. Khi đuổi kịp, nhóm này dùng còng số 8 khống chế, đưa 3 “quái xế” đến vường hoa Bác Cổ, quận Hoàn Kiếm.

Tại đây, đăng dùng gậy và tay đánh, Tiến Anh vừa tát, vừa dùng điện thoại ghi hình, yêu cầu một quái xê tự bỏ tài sản trong người ra để nhóm mình “kiểm tra”, song không phát hiện gì nên nhóm Đăng bỏ về.

15h30′ hôm sau, nhóm quái xế đến công an trình báo vụ việc. Đăng, Tiến Anh và Đức Anh đều đã bị đình chỉ công tác và sinh hoạt Đảng.

Tại phiên xét xử, ba cựu công an khai nhận hành vi phạm tội, song khai sự việc xảy ra do họ phát hiện ba thanh niên trên không đội mũ bảo hiểm, “có dấu hiệu đua xe”. Bị thúc đẩy bởi nghề nghiệp, nên 3 bị cáo này khai, muốn truy đuổi và xử lý.

Ba cựu công an nói, nhận thức được việc bắt giữ và dùng công cụ hỗ trợ trong ngành công an để bắt người khi không được giao nhiệm vụ, là vi phạm pháp luật. Các bị cáo xin hưởng khoan hồng để tiếp tục làm việc, cống hiến cho xã hội.

Ba bị hại có mặt tại phiên toà, tuổi 19- 30, phủ nhận việc đua xe, chỉ nhận lỗi vi phạm tốc độ, chở quá người và không đội mũ bảo hiểm. “Tất nhiên chúng tôi sai nên tất cả chúng tôi và các bị cáo mới có mặt tại phiên toà hôm nay”, nam nạn nhân 30 tuổi nói.

Các đơn vị chủ quản của ba cựu công an đều cho biết đêm xảy ra vụ án, không phân công nhiệm vụ, không cấp vũ khí, công cụ hỗ trợ cho ba bị cáo để thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Qua xác minh trật tự tại địa bàn thời điểm xảy ra vụ việc, công an cho biết, không nhận được phản ánh của người dân và chính quyền địa phương về việc có đối tượng tụ tập đua xe, gây mất trật tự.