Lợi ích của việc lắp camera ‘song sát’ cho ô tô

Trong số các hoạt động nâng cấp xe hơi, camera quan sát hai bên ngày càng trở nên phổ biến, trong khi camera lùi đã trở thành trang bị tiêu chuẩn trên hầu hết các xe ô tô hiện đại ngày nay. Hiện tại, rất ít mẫu xe phổ thông tại Việt Nam được trang bị camera phụ, hầu hết khách hàng đều phải lắp thiết bị này để hỗ trợ lái xe trong thành phố.

Camera bên hông thực sự cần thiết đối với các dòng xe cỡ lớn như SUV, xe bán tải, MPV hay Minivan vì những dòng xe này có tư thế ngồi cao, bề ngang xe lớn nên tầm quan sát của người lái trong không gian chật hẹp trở nên hạn chế. Camera phụ sẽ giúp người lái quan sát rõ ràng các chướng ngại vật bên hông, nơi mà họ khó có thể ước lượng chính xác khoảng cách của xe đến các chướng ngại vật trên đường.

Lợi ích của việc lắp camera phụ 'lề' cho ô tô - ảnh 1Mắt camera được gắn trên gương chiếu hậu, thấu kính hướng về bánh phụ phía trước.

Việc lắp camera phụ cho ô tô tại Việt Nam khá rẻ, chi phí cao nhất chỉ khoảng 2 triệu đồng cho một camera và màn hình hiển thị nhưng hiệu quả mà nó mang lại là rất hữu ích. “Mắt” camera sẽ được gắn trên gương chiếu hậu và hướng về phía bánh phụ phía trước, dây tín hiệu sẽ kết nối với màn hình bên trong xe để hiển thị hình ảnh cho người lái.

Thông thường các chủ xe sẽ lắp thêm một màn hình nằm ở cột A bên hành khách để có thể quan sát như đang nhìn theo hướng của bánh trước bên hông. Nếu chọn phương án tiết kiệm hơn, dây tín hiệu có thể kết nối với màn hình giải trí trung tâm, không cần thêm màn hình. Tuy nhiên, việc tích hợp với màn hình giải trí sẽ khiến người lái phải thao tác nhiều tính năng hơn, từ đó không thể xử lý nhanh các tình huống bất ngờ.

Việc quan sát chính xác khoảng cách bên hông xe giúp người lái có thể dễ dàng tấp xe vào sát lề mà không sợ ảnh hưởng đến vỏ xe, điều này cực kỳ quan trọng đối với những chiếc xe có bánh lớn. vì nếu không gài đúng mép rất dễ gây xước mâm xe, hoặc tệ hơn là làm rách vỏ xe.

Lợi ích của việc lắp camera 'bên hông' cho ô tô - ảnh 2Chủ phương tiện có thể tùy chọn hiển thị trên màn hình phụ nằm ở góc phải cột A

Camera quan sát hai bên không chỉ giúp người lái quan sát lề đường hơn mà còn giúp họ tự tin di chuyển trong những con phố nhỏ hẹp, nhiều chướng ngại vật, giúp xe vượt qua những khoảng trống nhỏ dễ dàng hơn. Đối với các phương tiện ở tầng cao như xe SUV hay xe bán tải, người lái cũng có thể quan sát được các vật thể ở độ cao thấp mà thông thường không thể nhìn thấy được.

Việc lắp đặt hệ thống camera đeo hông rẻ hơn rất nhiều so với việc trang bị một camera 360 độ có giá lên đến hàng chục triệu đồng. Đối với những người lái xe lâu năm, việc trang bị thêm một camera phụ là quá đủ cho nhu cầu di chuyển trong đô thị hiện nay.

.

Theo Thanh niên