Ngăn chuột tấn công xe

Thực tế cho thấy rất nhiều người đã ít nhất trở thành nạn nhân của việc chuột tấn công xe máy, nhẹ thì phải dắt bộ ra tiệm nối lại dây điện, thay dây dẫn xăng còn nếu nặng thì khả năng cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khối tài sản lớn của người dân mà còn uy hiếp đến tính mạng, sức khỏe của nhiều người.

Theo tìm hiểu thực tế của chúng tôi tại nhiều trung tâm, cửa hàng bảo hành bảo trì hoặc xử lý các sự cố về xe gắn máy thì tỉ lệ xe bị chuột cắn phá không phải ít. Thậm chí có những cửa hàng chiếm đến 1/10 lượng xe mang đến bảo trì, khắc phục.

Ghi nhận tại một trung tâm bảo hành, bảo trì trên đường Xuân Thủy cho thấy hầu hết các loại xe được lũ chuột “ưa thích” lại nằm ở dòng xe tay ga. Sở dĩ xảy ra điều này là: “Xe tay ga thường có diện tích khoảng trống lớn, đó là những khe, kẽ mà chuột dễ dàng chui vào và tiếp cận, làm tổ”, nhân viên tên Thanh nói.
Tại một cửa hàng trên đường Khâm Thiên trong tuần qua đã tiếp nhận đến hơn 11 trường hợp do chuột tấn công. Đặc biệt, trong số đó có đến 6 dòng xe do Honda sản xuất. Nói về điều này, một nhân viên kỹ thuật cho biết: “Rất may tất cả các trường hợp mang đến đây khá kịp thời nên không xảy ra sự cố đáng tiếc. Nhiều người không biết vẫn cố đi thì hậu quả khó mà lường trước như: Cháy xe, chập điện dẫn đến cháy một số thiết bị như nguồn, IC, hỏng bình ắc quy, cháy cụm điện khởi động…”
Tiếp tục khảo sát tại một số của hàng sửa chữa nhỏ lẻ trên nhiều tuyến đường chúng tôi đã ghi nhận nhiều trường hợp do chuột cắn phá hoặc làm tổ.
Đâu là cách phòng tránh
Theo tìm hiểu và được sự tư vấn của nhiều chuyên gia kỹ thuật thì người dùng hoàn toàn có thể tự phòng tránh, khắc phục và bảo toàn cho những chiếc xe của mình khỏi sự quấy phá của lũ chuột.
Tuy nhiên, về vấn đề này theo anh Thanh cùng nhiều người có kinh nghiệm sửa chữa, khắc phục xe gắn máy thì người dân chưa biết cách để bảo vệ an toàn cho xe máy khỏi sự tấn công của lũ chuột. Vậy đâu là cách phòng tránh?
Để phòng tránh cho xe thì các chủ phương tiện nên thực hiện một số cách sau đây.

-Nên để xe ở nơi thoáng mát: Điều này sẽ hạn chế được chuột tìm đến để tấn công bởi chuột thường chui rúc ở các góc hoặc nơi có nhiều bụi rậm, nhiều đồ đạc.

– Nên nuôi mèo hoặc đặt bẫy dưới gầm xe vào ban đêm: Mèo là khắc tinh của chuột, hơn nữa khi chúng ta di chuyển về nhà lốc máy thường nóng, đó là nơi lý tưởng để mèo nằm ngủ. Nếu nhà không có mèo thì nên đặt một chiếc bẫy dưới gầm xe.

– Vào mỗi buổi sáng trước khi khởi động nên kiểm tra xe: Thời gian kiểm tra xe không mất quá 2 phút vì vậy mọi người nên chú ý. Tuy nhiên, bằng mắt thường chỉ quan sát được ít không gian trong xe bởi bị che khuất bằng lớp vỏ nhựa. Nhưng dù sao đây cũng là việc cần làm để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

– Nếu trong quá trình vận hành xe thấy điều bất thường: Có vô vàn biểu hiện rằng xe bị chuột tấn công như: Khó khởi động xe, xe có tiếng nổ bất thường, mất toàn bộ điện, điện chập chờn… lúc đó không được cố gắng di chuyển mà cần tắt máy mang đi kiểm tra.
– Hãy đến những trung tâm có uy tín: Lời khuyên này dành cho tất cả các “bệnh” của xe chứ không riêng gì các “bệnh” do chuột gây ra.