Toyota dấu hơn 60,000 xe mắc lỗi ?

Việc ban lãnh đạo và một số quản cấp cao của công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) dấu hơn 60 nghìn xe ô tô đã bị mình tố giác tới Cục Đăng Kiểm Việt Nam (VR) ngày 29-03-2011. Sau nhiều vòng vo, ngụy biện thì cuối cùng TMV cũng đã phải thừa nhận và công bố chiến dịch triệu hồi hơn 62 nghìn xe Innova và Fortuner sản xuất trước tháng 12-2010 cho ba lỗi kỹ thuật.

Tuy nhiện riêng lỗi nghiêm trọng nhất và khó khắc phục nhất là lỗi liên quan lệch áp suất dầu phanh thì cho đến nay công ty mới chỉ thừa nhận 6108 xe InnovaJ và vẫn còn đang che dấu hơn 50 nghìn xe Innova và Fortuner nữa. Mình đã có đơn kiến nghị tới Cục Đăng Kiểm từ đầu năm 2012-ngay sau khi nhận được kết quả xác minh từ Cục để phản ánh về vấn đề này.

Nhưng cho đến nay CĐK vẫn chưa chịu trả lời. Ngay cả những xe TMV đã công bố triệu hồi nhưng đã hơn 6 năm rồi họ gần như chưa làm gì cả với lý do “chưa có khách hàng nào mang xe đến để họ xử lý”! Vậy mà những chiếc xe bị lỗi này vẫn được CĐK cho đăng kiểm lại dù họ không thể phát hiện ra những lỗi này!

Bốn câu hỏi của báo VietQ cũng tương tự các câu hỏi của mình gửi CĐK nhưng mãi vẫn chưa có câu trả lời. Tất cả những bất thường đó khiến mình nghi ngờ Cục Đăng Kiểm đang cố tình bao che hành vi che dấu lỗi kỹ thuật nghiêm trọng của TMV.

Kỹ Sư Lê Văn Tạch