Vinfast bắt tay Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức đào tạo nhân lực ôtô

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast và Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam vừa ký kết hợp đồng hợp tác đào tạo nghề trong hai lĩnh vực cơ điện tử và cơ khí công nghiệp.

Vinfast cho biết, sự kiện này thể hiện cam kết của Vinfast hướng đến đào tạo nhân lực theo tiêu chuẩn Đức, nhằm vận hành các dây chuyền sản xuất ôtô – xe máy điện hiện đại.

Theo hợp đồng được ký ngày 27/10 vừa qua, Vinfast – công ty thành viên của tập đoàn Vingroup – sẽ thành lập một trung tâm đào tạo kỹ thuật viên hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong hai ngành cơ điện tử và cơ khí công nghiệp.

Trung tâm dự kiến tuyển sinh 200 học viên hàng năm và đào tạo theo tiêu chuẩn khắt khe của Đức, quốc gia có ngành công nghiệp nặng hàng đầu thế giới và chương trình đào tạo cơ khí – điện tử đã đạt nhiều thành tựu.

Các học viên tại trung tâm sẽ được đào tạo nghề kép “học đi đôi với hành” theo chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam hỗ trợ xây dựng và cấp chứng chỉ cuối khóa.

Bên cạnh các giờ học lý thuyết theo các giáo trình tiên tiến, các học viên sẽ có phần lớn thời gian để thực hành trên các máy móc và trang thiết bị hiện đại.

Đặc biệt, trong học kỳ cuối của chương trình, học viên sẽ được thực tập tại nhà máy của Vinfast nhằm mục tiêu không chỉ nắm được kỹ thuật, mà còn rèn luyện tác phong làm việc công nghiệp.

Ngoài việc trang bị cho học viên kỹ năng chuyên môn, trung tâm đào tạo kỹ thuật viên Vinfast còn xây dựng những giờ học về kỹ năng xã hội cần thiết cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài, như giao tiếp liên văn hóa, tác phong làm việc công nghiệp…

Mô hình này, theo Vinfast nhằm đảm bảo các học viên sau khi tốt nghiệp đều trở thành các kỹ thuật viên chất lượng cao, có kiến thức cơ bản rộng, trình độ chuyên môn giỏi để có thể làm chủ, khai thác các công nghệ và dây chuyền thiết bị hiện đại, tự động hóa linh hoạt, đồng thời đủ sức kế thừa và sáng tạo các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất ôtô – xe máy điện.

Trước đó, Vinfast cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Bosch tại Việt Nam – đơn vị có kinh nghiệm thực tế trong việc xây dựng trung tâm đào tạo nghề – để đào tạo lao động địa phương có tay nghề cao.

Được khởi công vào đầu tháng 9 vừa qua tại khu kinh tế Cát Hải (Hải Phòng), dự án tổ hợp sản xuất ôtô Vinfast được xác định là bước khởi đầu cho việc gia nhập lĩnh vực công nghiệp nặng của Vingroup, cùng 6 lĩnh vực cốt lõi trước đó là bất động sản, du lịch – vui chơi giải trí, bán lẻ, y tế, giáo dục và nông nghiệp.

Trước đó, vào tháng 6/2017, Vingroup đã thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast để triển khai dự án này. Công ty hiện có vốn điều lệ 5.250 tỷ đồng, do Vingroup sở hữu 100% vốn. Thương hiệu Vinfast là từ viết tắt của cụm từ Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong, với ý nghĩa tôn vinh xe thương hiệu Việt.