Đi xe ô tô mùa rét có cần bật A/C hay không?

  • Nên bật. Và nếu bị lạnh thì bạn dùng nút tăng độ nóng để duy trì nhiệt độ phù hợp.

+ Nên bật. Và nếu bị lạnh thì bạn dùng nút tăng độ nóng để duy trì nhiệt độ phù hợp.

Câu trả lời nghe có vẻ ngược đời và như thể làm xe tốn nhiên liệu hơn thì phải!? Tuy nhiên trong thực tế thì mọi người đều xác nhận rằng bật A/C sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều dù trời lạnh hay trời nóng, điều này vì sao?

Ngoài việc khi bật chức năng lạnh của xe (A/C) sẽ đồng nghĩa với hút ẩm, làm cho không khí trong xe khô hơn, dễ chịu hơn, thì còn có một hiệu ứng quan trọng nữa xảy ra đồng thời mà không mấy người biết. Khi bật chứng năng lạnh, dàn lạnh của xe sẽ ngưng tụ hơi nước (làm khô xe) thành nước chảy ra ngoài, các nan thu nhiệt của dàn lạnh sẽ bị ướt. Vì khí CO2 có xu hướng dễ bị hoàn tan trong nước nên việc này sẽ làm cho khí CO2 có trong không khí của xe khi bị thổi qua dàn lạnh gặp nước sẽ bị hòa tan trong nước tạo ra axit cacbonic (H2CO3) nhẹ và thải ra ngoài qua đường nước thải điều hỏa chảy trước phần đầu xe, thường là ở bên phải. Khí CO2 liên tục bị hòa tan và chảy ra ngoài sẽ giúp nồng độ CO2 trong xe giảm đi, khiến cho con người cảm thấy khoan khoái, sức khỏe tốt hơn.

Do vậy, đừng bao giờ “tiết kiệm xăng” bằng cách tắt A/C của xe đi, một chút nhiên liệu tiết kiệm không đáng so với sức khỏe và sự thoải mái của hành khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *