Tại sao có nơi báo thay dầu hộp số tự động hết 4 lít, có chỗ lại báo 8 lít hay nhiều hơn?

Hộp số tự động của một chiếc xe trung bình chứa khoảng 7 đến 9 lít dầu (ATF, CVTF…) đây là số lượng dầu nạp vào khi sản xuất mới. Khi hộp số đã gắn lên xe sử dụng, trừ trường hợp được tháo xuống để sửa chữa thì khi thay dầu cần sử dụng một lượng dầu lớn hơn lượng dầu danh định để có thể đẩy sạch dầu cũ ra khỏi các chi tiết bên trong hộp số bằng phương pháp “Thay dầu tuần hoàn”. Lượng dầu mới sử dụng có thể lớn hơn từ một đến vài lít so với lượng dầu danh định tùy thuộc vào hộp số bẩn hay sạch.

Có một số cơ sở dịch vụ không nắm rõ cấu tạo kỹ thuật của hộp số tự động, thực hiện thay dầu hộp số tự động “Như cách thay dầu động cơ”: bằng cách xả ốc đáy của các-te hộp số, một lượng dầu khoảng trên dưới 4 lít sẽ chảy ra và họ đổ lượng dầu mới tương đương vào. Thực tế thì lượng dầu chảy ra khi xả ốc đáy chỉ rơi vào khoảng 50% đến 60% lượng dầu có bên trong hộp số, lượng còn lại còn nằm ở biến mô (quả bí) và các đường van, bơm dầu… không chảy ra được khi mở ốc xả dầu, thay dầu kiểu này không làm sạch được hộp số, việc pha trộn dầu mới với dầu cũ tồn lại nhiều khi có tác hại lớn nếu mã dầu mới không hoàn toàn giống với mã dầu cũ trước đó. Có nhiều trường hợp hộp số bị vào nước, thợ “vườn” thay dầu kiểu “xả 50%, đổ thêm 50%” như thế này nhiều lần vẫn không thể sạch được.

Việc những cơ sở dịch vụ yếu kém kiểu này thông báo lượng thay dầu hộp số hết rất ít dầu cũng gây ra những tranh luận từ khách hàng với các cơ sở dịch vụ chính quy do thông tin sai lệch. Nếu bạn nhận được một báo giá thay dầu hộp số tự động ít hơn 5 lít dầu (kể cả xe nhỏ như Kia Morning) thì nên cân nhắc và tìm hiểu thêm thông tin.

P/s: Nên thay luôn lọc dầu mỗi khi thay dầu hộp số tự động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *